Thứ sáu 22/06/2018 Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » TIN TỨC NỔI BẬT

Siêu phẩm GỖ Gỗ Nghệ thuật Âu Lạc

Tác phẩm đại bình kiến quốc

Tác phẩm đại bình kiến quốc

Ngày 10/9, tại UBND xã Điện Phong (Điện Bàn, Quảng Nam), Trung tâm Gỗ Nghệ thuật Âu Lạc đã tổ chức giới thiệu bộ tác phẩm điêu khắc mang tên Linh phẩm “Hồn thiêng sông núi”. Đây là tác phẩm của các nghệ nhân Quảng Nam dâng Đại lễ chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Bộ linh phẩm Hồn thiêng sông núi với 9 tác phẩm gồm Đồng bào, Việt nữ, Thiên Thư, Hoàn Kiếm, Tre Việt, Thanh âm ngày hội, Độc bình “Điều chưa nói”, chân dung Hồ Chí Minh, Đại Bình Kiến Quốc do các nghệ nhân Quảng Nam khởi công sáng tác từ tháng 3/2009. Đặc biệt, tác phẩm Đại Bình Kiến Quốc có kích thước khá lớn - cao hơn 2,6 mét, đường kính 1,5 mét, làm bằng gỗ sao vàng nguyên khối, đến nay đã hội đủ linh khí đất trời.

Theo các nghệ nhân, Đại Bình Kiến Quốc nghĩa là chiếc bình lớn ra mắt kiến thiết đất nước, kiến tạo nguồn bình an cho dân tộc. Từ ý tưởng đó, Đại Bình được thiết kế vòng quanh thân hình nổi 54 con chim Lạc, trên mỗi con chim Lạc mang họa tiết hoa văn biểu trưng cho 54 nền văn hoá, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết dân tộc qua từng nét chạm khắc tinh tế.

Phần cổ trên của Đại Bình là hai hoa sen lớn tượng trưng cho Âu Cơ và Lạc Long Quân, bảy hoa sen nhỏ là sự tưởng nhớ đến những linh hồn Tổ tiên của dân tộc. Đặc biệt, mặt chính diện của Đại Bình là biểu đồ của 4 hình tròn đồng tâm chứa đựng thông điệp bình an, là quy luật vận động từ tĩnh lặng bình an đến giá trị tinh thần, quan hệ đời sống, giá trị xã hội…

Cùng với Đại Bình Kiến Quốc, Linh Phẩm Đồng Bào cũng mang thông điệp đoàn kết dân tộc, tình yêu thương của “Con Lạc cháu Hồng”, thông qua hình một quả trứng lớn hình cầu elip đặt trên đế vuông tượng trưng cho “trời tròn - đất vuông”, thể hiện sự giao hoà âm dương.
 

Tác phẩm Đồng bào

Image

 

Thanh âm ngày hội

Image

Image

Image

Image

Image

“Linh phẩm Hồn thiêng sông núi” mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/9, Trung tâm gỗ nghệ thuật Âu Lạc (Gò Nổi, xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam) đã cho ra mắt giới thiệu bộ tác phẩm điêu khắc “Linh phẩm Hồn thiêng sông núi”.
Đây là tâm huyết trong hai năm của nghệ nhân Trần Thu và các nghệ nhân dày công thực hiện để dâng lên mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bộ tác phẩm điêu khắc gỗ gồm 9 tác phẩm: Đồng Bào, Việt Nữ, Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thiên Thư, Hoàn Kiếm, Tre Việt, Thanh âm ngày hội, Độc bình “Điều chưa nói” và Đại Bình Kiến Quốc.

Chín tác phẩm trong bộ “Hồn thiêng sông núi” với nghệ danh Trần Thu là một sự chiêm nghiệm trong thời gian dài, bởi nếu tác giả không chuyển tải được thông điệp nào về sự minh triết của cuộc sống thì những tác phẩm đó sẽ không có giá trị.
Image
Tác phẩm "Đồng bào".

Tác phẩm Đồng Bào với hình quả trứng với 99 lỗ oval đặt trên đế vuông tượng trưng cho trời đất và thể hiện tính giao hòa âm dương của linh phẩm. Quanh mặt trứng phù điêu chim phượng, rồng được chạm trổ tỉ mỉ từ vảy, vây đến móng... Hàm rồng ngậm ngọc biểu trưng cho trí tuệ của một vị vua rồng, là ánh sáng tuệ minh đời đời lưu truyền cho con Lạc cháu Hồng.
Image
Tác phẩm "Vệ nữ".

Hoặc như tác phẩm Việt nữ, là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tà áo dài truyền thống và cũng chính là mẹ Âu Cơ, trên tay là hoa sen, chính giữa là hình bọc trứng - điểm khởi nguyên của con Lạc cháu Hồng.
Image
Tác phẩm "Hoàn kiếm".

Còn tác phẩm Hoàn Kiếm là câu chuyện vua Lê nhờ thanh bảo kiếm mà đánh đuổi được giặc Minh, giữ yên bờ cõi.
Image
Tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh".

Có lẽ trong bộ tác phẩm này, độc đáo nhất là linh phẩm “chân dung Hồ Chí Minh”. Với yếu tố thiên địa linh trong tác phẩm: trời cao (5510) x đất rộng (1210) = 304.000.000 tương ứng với ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Hình ảnh Bác Hồ trong dáng vẻ đăm chiêu nhưng thư thái, khắc khổ mà minh triết. Chiếc áo choàng vừa phong sương vừa đậm chất nghệ sĩ, chân dung Bác sống động trong từng khối, nét tinh tế như lột tả được vẻ đẹp tâm hồn cao quý của một lãnh tụ vĩ đại.

Mỗi tác phẩm là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Những tác phẩm đồ sộ có chiều cao 2,7m và chiều rộng 3m được tạc từ những khối gỗ nguyên không còn vẻ sần sùi, thô của mộc mà là những đường nét mềm mại uyển chuyển, tạo nên sức sống và hấp dẫn của tác phẩm.

Theo Giám đốc Trung tâm gỗ nghệ thuật Âu Lạc Nguyễn Viết Linh, sau buổi ra mắt này, dự kiến ngày 16/9, đơn vị sẽ đem toàn bộ tác phẩm này ra Hà Nội để trưng bày cho nhân dân thủ đô cũng như cả nước chiêm ngưỡng trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Công Bính

Thiên thu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
điện thoại liên hệ
Sản phẩm tiêu biểu
Danh mục sản phẩm
Tin tức nổi bật
hinh1

Đang truy cập : 1


Hôm nay : 87

Tháng hiện tại : 3436

Tổng lượt truy cập : 483177